Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc đạt chất lượng

Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công là tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhau từ hình thức đến nội dung. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều bạn trẻ xem nhẹ chuyện phỏng vấn khiến cuộc phỏng vấn thất bại.  Vì vậy, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn kinh nghiệm phỏng vấn xin việc để mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Kinh nghiệm phỏng vấnKinh nghiệm phỏng vấn

8 Kinh nghiệm phỏng vấn giúp bạn tự tin hơn

1. Trang phục nghiêm túc thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng

Nhiều bạn trẻ hiện nay dù có tài giỏi đến đâu chăng nữa nhưng đến phỏng vấn với ngoại hình nhếch nhác hay một trang phục không phù hợp,… đều dẫn đến thất bại. Trang phục là yếu tố cơ bản nhất giúp bạn tạo ấn tượng mạnh cho hội đồng tuyển dụng. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn đối với bạn.

Diện một trang phục nghiêm túc, chứng tỏ bạn hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng. Không một công ty nào có thể muốn nhận một nhân viên xuề xòa hay thiếu tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.  

2. Ngôn ngữ cơ thể quyết định yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của cuộc phỏng vấn

Ngôn ngữ cơ thể cũng quyết định yếu tố thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn không kém ngôn ngữ lời nói. Một hành động tiêu cực dù nhỏ hay lớn cũng sẽ là nguyên nhân khiến bạn thất bại trong cuộc phỏng vấn.

Chẳng hạn liên tục nhìn đồng hồ, không chú tâm đến các câu hỏi phỏng vấn, tư thế ngồi không nghiêm túc, không nhìn trực diện nhà tuyển dụng mà liên tục nhìn xuống đất,…. tất cả sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, từ đó bạn sẽ mất cơ hội việc chỉ với hành động ấy.

Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn. Hãy ngồi thẳng lưng và vai, không ngọ nguậy liên tục trên ghế và không nhìn đồng hồ nhiều lần… để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

3. Thái độ tự tin và thẳng thắn giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Thay vì nhìn xuống đất liên tục thì bạn hãy thể hiện sự tự tin và thái độ thẳng thắn của mình bằng ánh mắt nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng trong lúc trả lời câu hỏi.

Khi trao đổi với họ, đừng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể.

Phong thái tự tin sẽ là điểm cộng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, giúp cuộc phỏng vấn thành công.

Phong thái tự tin khi phỏng vấnPhong thái tự tin khi phỏng vấn

4. Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

Các câu trả lời “ Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” sẽ khiến bạn mất cơ hội việc làm chỉ trong vòng một nốt nhạc. Bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá rất thấp năng lực của bạn.

Thay vào đó, bạn hãy nói khéo léo hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.

5. Sức mạnh thần kỳ của nụ cười

Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Vì vậy trong cuộc phỏng vấn, hãy tận dụng nụ cười đúng lúc.  

Sức mạnh thần kỳ của nụ cười trong phỏng vấnSức mạnh thần kỳ của nụ cười trong phỏng vấn

6. Không nói những điều tiêu cực về nơi làm việc cũ

Một trong những câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Vậy với trường hợp này, bạn cần trả lời như thế nào để thể hiện là một người khéo léo, tinh tế?

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nói về sự không phù hợp của bạn với chỗ làm cũ và về sự mong mỏi được trải nghiệm vào một thử thách mới.

Bạn tuyệt đối không được đề cập đến vấn đề của nơi làm việc cũ vì nó sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Một khi bạn nói công ty cũ được thì không ai có thể chắc chắn rằng bạn sẽ không nói điều tiêu cực về công ty bạn đang tham gia phỏng vấn.

7. Tránh thụ động bằng cách đặt câu hỏi

Để thành công trong cuộc phỏng vấn, bạn cần chủ động đặt câu hỏi để khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng, đồng thời giúp bạn để lại ấn tượng tốt về năng lực của mình cho nhà tuyển dụng.  

Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng không phải dễ dàng. Bạn hãy đặt những câu hỏi thông minh để chứng tỏ năng lực của bạn, đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty.  

8. Năng lực quyết định đến sự thành công cuộc phỏng vấn

Cho đến cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là “bạn phải là chính mình”.

Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài, mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Vì vậy, hãy là người thông minh, có năng lực và khả năng ứng xử hiệu quả để hiện thực hóa cơ hội việc làm của chính mình.

Trên đây là kinh nghiệm phỏng vấn bạn nên tham khảo trước khi xin việc. Chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa, bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn đã chọn.

Leave a Reply