Kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu

Hiện nay, nhiều người lựa chọn kinh doanh để tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Có rất nhiều hình thức kinh doanh, nhưng dù bạn chọn lựa chọn hình thức nào thì đối với người mới bắt đầu cũng nên tham khảo một số kinh nghiệm kinh doanh làm hành trang cho mình bước vào thương trường.

Kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầuKinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu

Người bắt đầu kinh doanh sẽ thường gặp nhiều khó khăn như: thiếu kinh nghiệm, khó khăn về vốn, tiếp cận thị trường, … Đây là những khó khăn mà bất cứ ai cũng sẽ gặp vào giai đoạn đầu vì thế bạn cần mạnh mẽ vượt qua.

Theo các chuyên gia, để kinh doanh thành công, bạn cần nắm chắc những kinh nghiệm kinh doanh dưới đây:

1. Chọn lĩnh vực kinh doanh đúng sở trường

Lựa chọn lĩnh vực đúng kinh doanh sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn. Chọn lĩnh vực kinh doanh thuộc thế mạnh của mình sẽ giúp bạn dễ dàng phân tích, đánh giá tình hình thị trường và để đưa ra các phương án kinh doanh chính xác nhất. Những quyết định mà bạn phải suy nghĩ và đưa ra trong giai đoạn này gồm: kinh doanh độc lập hay tìm kiếm cộng sự, xác định mô hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, thị trường phân phối sản phẩm,…

2. Phát triển nguồn vốn kinh doanh

Bạn đưa ra các phương án phát triển vốn kinh doanh sao cho phải đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp ở mức an toàn, mức thấp nhất phải bằng với số vốn ban đầu. Khi doanh nghiệp đã đi vào quỹ đạo, lúc này bạn nên có những ý tưởng kinh doanh táo bạo hơn để “sinh lời”.

Một số cách để tăng trưởng và mở rộng thị trường bạn có thể tham khảo như: đầu tư gia tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ hiện tại, đầu tư cho sản phẩm mới, mở rộng thị trường, đầu tư, cổ phần với các hoạt động thuộc ngành nghề, lĩnh vực liên kết, ….

Trong qúa trình này, bạn đừng quên lường trước các rủi ro và dự trù sẵn những phương án giải quyết.

3. Bắt đầu chậm mà chắc

Nhiều người khi vừa bắt tay vào kinh doanh đã muốn nhanh chóng thu hồi vốn dẫn đến việc đưa ra các quyết định vội vàng mang nhiều rủi ro. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn phải trải qua quá trình dài. Đặc biệt, giai đoạn đầu, khi mà việc kinh doanh của bạn chưa có mầm mống chắc chắn, ổn định thì thay vì việc đầu tư lớn, ồ ạt bạn hãy chậm mà chắc, vừa làm vừa tích lũy vốn và rút kinh nghiệm. Sau khi việc làm ăn đã vào quỹ đạo thì bạn hãy tiến tới thực hiện những dự án lớn hơn.

4. Hãy bắt đầu với sự sáng tạo

Sự sáng tạo quyết định thành công trong kinh doanh

Sự sáng tạo trong kinh doanh là điều vô cùng quan trọng, nó cũng phần nào quyết định sự thành công của bạn. Nhiều người có ý tưởng, có sự sáng tạo nhưng lại không dám thực hiện vì sợ rủi ro. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc bạn đi qua con đường mà người khác đã đi qua thì sẽ chẳng bao giờ vượt được họ, hãy cố gắng tìm kiếm con đường khác ngắn hơn. Bạn nên tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh độc đáo, điều mà trước này chưa ai làm. Tuy nhiên, cũng hãy kĩ lưỡng phân tích tính khả thi của ý tưởng.

5. Luôn giữ vững niềm tin và động lực

Kinh doanh luôn mang tính rủi ro cao vì thế trước khi bắt tay vào việc kinh doanh bạn cần xác định trước tâm lý sẽ phải đối đầu với rất nhiều thử thách, khó khăn thậm chí là cả thất bại, trắng tay. Nhưng đó là những điều rất bình thường trong làm ăn kinh doanh, cái quan trọng là bạn đứng lên từ những cú vấp ngã đó như thế nào.

Hãy rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, không ngừng học học từ những người cùng lĩnh vực và tiếp thu những lời khuyên họ đưa ra. Và hơn hết phải luôn giữ vững niềm tin. Những khi thất bại hãy nhớ bạn đã bắt đầu nó như thế nào. Tin chắc rằng chỉ cần giữ vững niềm tin, động lực và sự cố gắng doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được sự thành công.

Giữ vững niềm tin và động lựcGiữ vững niềm tin và động lực

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh dành cho những bạn mới bắt đầu. Hi vọng những kinh nghiệm kinh doanh này giúp ích cho bước đường kinh doanh của bạn và giúp đạt được những thành công trong tương lai không xa.

Leave a Reply