Có nên uống rượu bia và cách né tránh lời mời khi cần

Sử dụng bia rượu đã trở thành thói quen của người dân Việt Nam, nếu bạn vẫn chưa rõ những vấn đề liên quan đến việc sử dụng bia rượu thì hãy cùng 4esmeralda đọc bài viết để hiểu rõ hơn về nó.

 • Tác hại của rượu bia với sức khỏe con người
 • Có nên uống rượu bia? Uống bao nhiêu là đủ?
 • Cách để “né” khi được mời uống bia rượu
 • Uống rượu bia có nên đi tập gym?

1. Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe của con người

Việc sử dụng bia rượu ở Việt Nam đang ở mức báo động. Mặc dù dân số nước ta chưa đầy 100 triệu người nhưng số lượng bia tiêu thụ hàng nằm lại đứng thứ 3 toàn châu Á. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại khi việc tiêu thụ quá nhiều bia rượu đang đem lại những ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe, an sinh xã hội.

Có nên uống rượu bia

Tác hại của bia rượu đối sức khỏe của con người được lặp đi lặp lại rất nhiều lần, xuất hiện ở nhiều nơi từ báo chí, phim ảnh, thời sự…Nhưng vẫn không nhận được sự quan tâm từ phía người tiêu dùng và sản lương bia tiêu thụ hàng năm đang ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng.

Một số tác hại mà bia rượu đem lại cho con người:

 • Ung thư: ethanol có trong bia rượu được các nhà khoa học xếp vào nhóm chất gây ra bệnh các bệnh về ung thư: ung thư gan, ung thư tuyến tụy,…
 • Gây ra các bệnh về tim mạch.
 • Não bộ:  sử dụng quá nhiều bia rượu còn làm cho não bộ bị suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tư duy và học tập.
 • Cơ thể dễ dàng bị mắc chứng loãng xương do canxi trong cơ thể bị phá hủy
 • Người sử dụng bia rượu thường sẽ có sức đề kháng yếu hơn, dễ bị các loại vi khuẩn virus tấn công, khả năng mắc các bệnh lao, viêm phổi cao.

2. Có nên uống rượu bia? Uống bao nhiêu là đủ?

Bạn cần phải tìm hiểu uống rượu bia có mang lại lợi ích cho sức khỏe không, nên uống bao nhiêu là đủ. Thực tế thì có một số nghiên cứu đã được công bố và khẳng định rằng việc uống bia rượu với số lượng vừa phải sẽ đem lại cho bạn nhiều hiệu quả bất ngờ. Giám đốc Trung tâm Y hoc thần kinh Đại học Ochester, nói: “Nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy uống ít rượu có thể có lợi cho sức khỏe của não, đó là cải thiện khả năng của não loại bỏ chất cặn bã.”

Không có một mức độ uống nào được coi là an toàn, mỗi người sẽ có một “ngưỡng an toàn” khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống khoảng 100ml rượu , 2 cốc bia 330ml vào mỗi ngày, và 5 ngày trong một tuần. Với mức độ sử dụng này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm, và cũng có thể đưa lại một vài lợi ích cho cơ thể.

Xem thêm:

Từ chối rượu bia

3. Cách để “né” khi được mời uống bia rượu

Chúng ta thường xuyên nghe mấy câu cửa miệng kiểu như “ Chú lại không nể anh”, “Con trai mà không biết uống bia thì không phải là con trai” hay “ Chú uống cho anh vui”,… những câu nói trên thường được mọi người dùng để ép rượu lẫn nhau. Ai cũng phải “tới bến” thì bữa tiệc mới vui, mới gọi là nhậu. Đôi lúc bạn muốn từ chối nhưng lại sợ phật lòng, lại ngại mặt mũi, nên cứ cố gắng uống. Bạn khó có thể từ chối tham gia vào bàn nhậu nhưng bạn vẫn có thể né được việc phải uống nhiều bia với nhiều cách khác nhau.

 • Hãy thể hiện rằng bạn đang bị ốm và không thể uống bia rượu. Sử dụng miếng dán salonpas lên 2 bên thái dương. Kèm theo đó, hãy cố gắng biểu hiện ra bộ dáng mệt mỏi, ốm yếu để lấy được lòng tin của mọi người.
 • Cố gắng than vãn về việc bạn đang mắc một căn bệnh về gan, và bác sĩ yêu cầu bạn phải kiêng rượu bia trong thời gian dài.
 • Cố gắng bịa ra một trải nghiệm tồi tệ mà bạn đã gặp phải sau khi uống rượu bia, hãy nhấn mạnh rằng trải nghiệm đó đã đem lại hậu quả gì, nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Đánh lừa mọi người: Bạn vẫn nâng chén chúc rượu với mọi người nhưng sau đó hãy cố gắng lôi kéo người khác vào câu chuyện của họ để đánh lạc hướng việc bạn không hề uống ly rượu đó.
 • Tìm đồng minh: Bạn nên tìm kiếm những người cũng ít uống, ngồi nói chuyện như vậy bạn sẽ giảm thiểu được số rượu bia mình phải uống.
 • Giả vờ say rượu: Nếu bạn không biết làm cách nào để từ chối người khác, hãy vờ như tửu lượng của mình rất thấp và cố gắng làm ra vẻ đang say. Chắc mọi người cũng sẽ không nỡ đi ép rượu một người đã say đúng không.

Cuối cùng, nếu như bạn thực sự không muốn uống, hãy dũng cảm từ chối. Nếu bạn nghĩ từ chối thẳng thừng rất khó vậy thì hãy khéo léo trong cách nói chuyện: “Mình còn phải lái xe”, “Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép bia”,…

Uống bia có nên tập gym

4. Uống rượu bia có nên đi tập gym

Mỗi người luôn được khuyến khích nên thường xuyên vận động để nâng cao sức khỏe. Bạn thường xuyên uống bia, lượng chất béo được nạp vào cơ thể nhiều hơn người bình thường, vì vậy hãy cố gắng đăng ký cho mình một gói tập gym để cải thiện vóc dáng cũng như nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

4esmeralda-resort.com hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khách. Cám ơn đã theo dõi blog 4Esmeralda

Leave a Reply