Cách uống rượu bia không đỏ mặt

Bạn có cảm thấy ngại ngùng khi uống bia rượu mặt mũi sẽ trở nên đỏ gay gắt cho dù là chỉ một hai ly. 4esmeralda sẽ đưa ra một số cách uống rượu bia không đỏ mặt

Khoa học gọi  đây là “ hội chứng đỏ mặt khi uống rượu” (alcohol flush reaction). Bia rượu khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde, đây là một chất độc, khi tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra phản ứng đỏ mặt, nóng bừng và còn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Xem thêm:

Cách uống rượu bia không bị đỏ mặt

Uống rượu bia không bị đỏ mặt

Ở gan của người có một enzyme có tên Aldehyde Dehydrogenase 2 (ALDH2) có chức năng chính là chuyển hóa acetaldehyde thành axit acetate- một chất vô hại đối với cơ thể. Vì vậy nếu bạn uống quá nhiều rượu, lượng acetaldehyde tăng cao, trong khi đó ALDH2 lại quá ít không thể chuyển hóa hết được chất độc, gây ra sự tích tụ trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của các khối u.

Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu là một hội chứng di truyền vì vậy không phải ai cũng sẽ mắc phải. Theo nghiên cứu thì các quốc gia thuộc Đông Á có tỷ lệ mắc hội chứng này cao nhất ( ít nhất 1/3) dân số.

Vì đây là một hội chứng di truyền vì vậy bạn không thể chữa được nó. Tuy nhiên bạn cũng có thể hạn chế việc bản thân đỏ mặt bằng các biện pháp nhỏ sau đây.

Các cách đơn giản giúp bạn uống rượu bia không bị đỏ mặt

Biết lượng sức

Tửu lượng của mỗi người là khác nhau tùy theo tuổi tác, giới tính, cơ địa của mỗi người… Bạn tìm hiểu “ngưỡng an toàn” của mình để biết điểm dừng đúng lúc.  Nếu lượng cồn bạn nạp vào cơ thể không quá ngưỡng an toàn thì việc chuyển hóa sẽ diễn ra bình thường không bị quá tải như vậy bạn sẽ không bị đỏ mặt hay say rượu.

Cung cấp các thực phẩm nâng cao chức năng gan

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, nó giúp cơ thể đào thải các chất độc ra ngoài vì vậy bạn có thể bổ sung các thực phẩm như atiso, chanh leo, chanh tươi… tham gia vào quá trình phân giải rượu. Atiso là loại thực phẩm được khuyên dùng do nó chứa 2 loại chất là cynarin và silymarin. Hai loại chất này có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện chức năng của gan, tăng cường quá trình đào thải và lọc các chất độc. Atiso cũng là loại thực phẩm dễ mua, dễ sử dụng và có giá cả hợp lý với người tiêu dùng.

Cải thiện chức năng gan - Cách uống rượu bia không đỏ mặt

Cải thiện chức năng gan

Ăn trước khi uống

Bạn không nên để bụng của mình bị đói khi tham gia vào bữa tiệc. Vì việc đói bụng sẽ dễ dàng cho ethanol nhanh chóng được hấp thụ vào cơ thể. Trong dạ dày bạn lúc này trống rỗng, vì không có vật cản trở ethanol sẽ được ngấm qua màng dạ dày một cách nhanh nhất, thấm vào máu và được di chuyển đến khắp toàn cơ thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh làm bạn nhanh say và dễ bị đỏ mặt.

Bài viết của 4esmeralda chỉ đưa ra những giải pháp đơn giản nhất cho bạn hạn chế được việc đỏ mặt khi uống rượu bia. Tuy nhiên rượu bia không tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy hãy hạn chế sử dụng nó và cố gắng chăm sóc bản thân để có được một sức khỏe tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply