Bệnh say nắng/cảm nắng là gì?

Nhiều người khi đi hoặc đứng quá lâu dưới trời nắng thì xảy ra hiện tượng gọi là say nắng. Vậy bệnh say nắng là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin xoay quanh căn bệnh say nắng này nhằm mục đích giúp bạn hiểu rõ căn bệnh đến từ đâu, cách điều trị và phòng ngừa hữu hiệu.

Bệnh say nắng/ cảm nắng

Bệnh say nắng/ cảm nắng

Bệnh say nắng là gì?

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao hoặc lao động thể lực nặng nhọc, cơ thể sẽ hạ nhiệt bằng cách dẫn nhiệt, khuếch tán nhiệt qua da và bốc hơi mồ hôi. Tuy nhiên do độ ẩm cao mồ hôi không bốc hơi được. Điều kiện bất lợi cho sự khuếch tán, dẫn truyền và bốc hơi gây ra hiện tượng cảm nắng, say nắng.

Điểm danh các nguyên nhân khiến bạn say nắng, cảm nắng

Do sốc nhiệt

Tình trạng này xảy ra khi bạn đang ở trong nơi mát đột ngột đi ra ngoài nắng nóng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến bạn bị say nắng, rất dễ gặp ở các trường hợp bị huyết áp thấp, ốm yếu….

Do ở lâu ngoài nắng

Khi bạn lao động hoặc đi lại quá lâu ngoài trời nắng mà không có thiết bị bảo vệ như nón, mũ, quần áo chống nắng, dưới sức nóng của ánh mặt trời liên tục chiếu vào vùng cổ, gáy, làm cho cơ thể mất khả năng điều hòa được thân nhiệt và mất nước, dẫn đến tình trạng say nắng.

Do miễn dịch yếu

Tình trạng say nắng một phần do hệ miễn dịch yếu, nhất là trẻ em, khi một số bộ phận chức năng của các bé chưa hoàn thiện, do đó khi tiếp xúc với nhiệt độ cao ngoài trời, cơ thể trẻ điều hòa thân nhiệt không kịp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh say nắng, cảm nắng

  • Da đỏ ửng
  • Nôn mửa
  • Nhức đầu
  • Đột nhiên chóng mặt
  • Cơ thể yếu ớt, mắt lờ đờ, mệt mỏi
  • Sốt cao
  • Thở gấp
  • Da nóng dần và khô
  • Cơ chuột rút hoặc yếu kém

Thực hiện sơ cứu cho nạn nhân say nắng, cảm nắng

Trước một trường hợp say nắng, cảm nắng cần mau chóng thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay lập tức khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hay phương tiện y tế:

Đưa người bệnh vào nơi râm mát: di chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió hoặc đến chỗ có máy điều hòa nhiệt độ và cởi bỏ bất cứ quần áo nào không cần thiết.

Làm mát cơ thể ngay tức khắc: sử dụng khăn ướt, vòi nước, quạt để làm mát và ướt da bệnh nhân.

Áp túi nước đá vào nách, bẹn, cổ và lưng nạn nhân để làm hạ thân nhiệt nhanh chóng do các khu vực này vì nơi đây là nơi tập trung nhiều mạch máu. Ngoài ra, có thể cho nạn nhân vào vòi hoa sen hoặc bồn tắm có nước mát, nước đá.

Liên tục theo dõi tình trạng nạn nhân: liên tục theo dõi tình trạng ý thức, tình trạng mất nước. Trong trường hợp nặng nhất thiết phải có sự hỗ trợ đường thở, hô hấp, tuần hoàn bằng kỹ thuật CRP (hồi sinh tim phổi) cơ bản.

Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc ói liên tục, sốt cao không hạ, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, tức thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Phòng chống say nắng, cảm nắng như thế nào

Để tránh việc say nắng, cảm nắng quan trọng là phải có các biện pháp dự phòng. Cách tốt nhất là không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Luôn chuẩn bị đầy đủ các thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,…

Các công xưởng, hầm lò cần được làm thoáng mát môi trường làm việc, việc này có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng chống say nắng, cảm nắng.

Thường xuyên uống nước dù chưa khát. Nên uống nhiều nước có pha muối hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol, nước trái cây.

Nên định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 – 20 phút.

Trên đây là các thông tin xung quanh vấn đề bệnh say nắng, cảm nắng là gì. Mong rằng qua một số thông tin mà 4esmeralda-resort.com cung cấp bạn sẽ hiểu hơn về bệnh say nắng, cảm nắng để từ đó có cách phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Leave a Reply